chelsea

Chelsea โดนลดโทษแบนหลังจากที่ยื่นอุทธรณ์

Chelsea สามารถกลับมาซื้อขายนักเตะในเดือนมกราคมนี้ได้แล้ว หลังจากที่ Fifa ลดโทษแบนเนื่องจากสโมสรได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS)

สโมสรจากพรีเมียร์ ลีกนี้โดนโทษแบนสองกระทงจากทางฟีฟ่าในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตามข้อกล่าวหาที่ว่าละเมิดกฎโดยการซื้อขายนักเตะอายุน้อย ทาง CAS ได้ลดโทษเหลือเพียงกระทงเดียว ซึ่งชดใช้ไปแล้วในช่วงซัมเมอร์ และยังมีการลดค่าปรับด้วย จาก 600,000 เหลือ 300,000 ฟรังค์สวิส (230,000 ปอนด์)

เชลซีจะเล่นกับเอฟเวอร์ตันในวันเสาร์นี้ (12:30 GMT) และ Frank Lampard ผู้จัดการทีมได้พูดถึงการโยกย้ายที่สโมสรขณะนี้ว่าเป็นเรื่องพูดคุยที่เราทำได้ “มันเป็นผลดีสำหรับเรา” เขากล่าว “มันช่วยให้เรามีศักยภาพในการมองตลาดที่กำลังเดินไปข้างหน้า ดังนั้นผมจึงพอใจจากระดับนี้ ส่วนเรื่องของกฎหมายหรือการเกี่ยวข้องต่าง ๆ นั้นมันไม่เคยเป็นเรื่องของผมเลย”

เชลซีโดนโทษแบนจากการซื้อขายนักเตะหลังจากที่การละเมิดกฎ 150 ครั้งนั้นมี 69 ครั้งที่เกี่ยวพันถึงผู้เล่นระดับอะคาเดมี่มาหลายฤดูกาล จากผลการตัดสินของฟีฟ่าที่เผยแพร่ออกมา ส่วน CAS ก็พบว่าสิงห์บลูได้มีการละเมิดกฎเกี่ยวกับการย้ายนักเตะเยาวชนระหว่างประเทศ และการลงทะเบียนนักเตะครั้งแรกของผู้เล่นเยาวชน แต่ด้วยจำนวนผู้เล่นจึงทำให้ได้รับโทษหนึ่งในสาม

คำตัดสินเพิ่มเติมจาก CAS ยังบอกอีกว่า “นอกจากนี้การละเมิดกฎ RSTP อื่น ๆ (กฎระเบียบเกี่ยวกับสถานะและการย้ายผู้เล่น) พบว่ามีความร้ายแรงน้อยกว่าที่เชลซีโดนกล่าวหาโดยฟีฟ่า”

รายละเอียดของคดีซึ่งมีการเผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้ผ่านเว็บไซต์ของฟีฟ่าแสดงให้เห็นว่าเชลซีได้บอกว่านักเตะจากอะคาเดมี่หลายคนยังอยู่ในลิสต์เท่านั้น และยังไม่ได้มีการลงเล่น สโมสรจึงได้มีการยื่นอุทธรณ์ต่อ CAS เกี่ยวกับโทษที่ได้รับจากฟีฟ่า ซึ่งทำให้เป็นโอกาสในการสืบสวนเรื่องที่สโมสรเซ็นสัญญานักเตะต่างประเทศที่อายุต่ำกว่า 18 ปีด้วย

ฟีฟ่าแบนการซื้อขายผู้เล่นอายุต่ำกว่า 18 ปีในหลายประเทศ หรือไม่เช่นนั้นก็มีเคลื่อนย้ายที่เป็นไปตามเงื่อนไขอันเข้มงวด เช่น พ่อแม่ย้ายประเทศด้วยเหตุผลที่ไม่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล ซึ่งกฎนี้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นการป้องกันเยาวชนจากการถูกใช้แรงงานและการค้ามนุษย์

Credit: UFABET168

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น